Vu Lan Mùa Hiếu Hạnh – Lời Tri Ân Thành Kính Gửi Mẹ Cha

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha

Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ

Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”

Mùa thu là mùa của nỗi nhớ niềm thương, mùa của những hạt mưa sa lác đác giữa trời. Lòng người sắt đá cũng nhờ mùa Thu mà thổn thức. Con cái đi xa cũng vì mùa Thu mà nhớ đến Cha mẹ. Cũng bởi lẽ đó mà mùa Thu được xem là mùa Vu Lan báo hiếu, mùa của mẹ, của cha, mùa của tổ tiên gia tộc.

Với truyền thống nhân ái, thượng tôn các giá trị nhân văn cao đẹp, Công ty TNHH TM Vũ Hoàng Lê cùng Ân Đức Giảng Sư Thích Hạnh Từ, đã long trọng tổ chức Lễ Vu lan báo hiếu nhằm giúp cho toàn thể Cán bộ nhân viên trong Công ty có thể bày tỏ lòng thành kính – Gửi lời cảm tạ chân thành tới công ơn giáo dưỡng của Cha mẹ – Những người đã hy sinh suốt cuộc đời để đổi lấy sự bình an và hạnh phúc cho chúng con.

Tiết Vu Lan bâng khuâng nhớ Cha công dưỡng dục. Mùa Báo hiếu bùi ngùi thương mẹ Đức cù lao!

Khi lớn lên trên đường đời xuôi ngược, giữa cuộc sống bôn ba với bộn bề lo nghĩ. Có đôi lúc chúng ta đã quên mất đi sự hy sinh và tình thương bao la của Cha mẹ. Chúng ta không còn nghĩ đến những nhọc nhằn đè nặng trên đôi vai của Người, không kịp nhận ra mái tóc Mẹ đã đổi màu theo năm tháng; bờ vai Cha đã gầy guộc nhiều hơn xưa.

Cuộc sống vốn hối hả, vòng xoay cơm áo gạo tiền luôn đè nặng khiến chúng ta quên đi cách yêu thương Cha mẹ của mình. Để rồi trong buổi lễ thiêng liêng này, được tĩnh lặng ngồi lại nghe Thầy giảng dạy Đạo Hiếu, tất thảy chúng con đều ngậm ngùi nhớ Cha – Thương mẹ, lòng bật khóc vì những lỗi lầm xưa.

Có phải chúng con đã quá hờ hững và vô tâm?

Bao lo lắng suy tư đã làm mái đầu xanh của mẹ pha sương trắng. Những nhọc nhằn vất vả của cuộc đời đã làm quằn nặng cả hai vai cha. Suốt một đời này, cha mẹ chỉ biết sống cho con, vì con. Dẫu phải đánh đổi bất cứ điều gì, mẹ cha cũng bằng lòng chấp nhận chỉ để con hạnh phúc và yên vui.

Để rồi đến một ngày chúng con vươn mình lớn lên, từ biệt Cha mẹ để rong ruổi tha phương, mải mê với guồng quay cuộc sống mà quên mất một điều rằng Cha mẹ vẫn chờ, vẫn đợi, vẫn ngóng tin con trở về.

 

Ngày hôm nay là 1 ngày đặc biệt trong 100 ngày trôi qua chúng con đã quên mất Cha mẹ, chỉ có 1 ngày duy nhất khiến lòng chúng con chợt bồi hồi nhớ về Cha, về Mẹ như muốn tìm lại chút dư âm của ngày xưa thân ái. Bên cạnh những người may mắn khi nhận ra giá trị của lời yêu thương kịp lúc, thì còn đó những giọt nước mắt tiếc nuối khi cha mẹ đã không còn nữa.

Những câu hát về tình Mẹ nghĩa Cha vang lên bao trùm cả không gian nhỏ. Những lời dạy của Thầy về đạo làm con thấm đẫm vào tim khiến nhiều người không kìm nổi cảm xúc, lặng lẽ lấy tay lau từng giọt nước mắt.

Lễ dâng trà – Cài hoa thắm đượm tình yêu thương!

Cũng trong buổi lễ Vu Lan này, những người con may mắn có cha mẹ đi cùng đã thực hiện nghi lễ “Dâng trà” để tỏ lòng biết ơn thành kính đến Bậc sinh thành, hòa vào giây phút thiêng liêng ấy là những giọt nước mắt ân tình, những giọt nước mắt xám hối vì những lỗi lầm mà các con đã gây ra trong quá khứ. Những cái ôm xiết chặt vòng tay thể hiện tình Mẫu tử, Phụ tử đã khiến cho hàng trăm người con ngồi chứng kiến không kìm được tiếng nấc lòng khi nghĩ về Cha mẹ nơi phương xa.

 

“Bông hồng đỏ con cài áo hôm nay là cả một hành trang

Để con biết rằng mình hạnh phúc biết bao vì vẫn còn có mẹ

Mùa báo hiếu về rồi mẹ ơi, nơi này con lặng lẽ

Gửi về mẹ, cả một bầu trời nhung nhớ rộng yêu thương!”

Đặc biệt nghi thức “Bông hồng cài áo” không chỉ thể hiện nét đẹp truyền thống, thể hiện tính nhân văn sâu sắc mà đây còn là nghi thức để tưởng nhớ những người Cha, người Mẹ đã khuất và vinh danh những người Cha, người Mẹ còn tại thế với con cháu ngày hôm nay.

Với mỗi một màu hoa đều mang 1 ý nghĩa và mỗi 1 ý nghĩa đều mang theo những câu chuyện đan xen. Bông hồng màu đỏ tượng trưng cho còn cha, còn mẹ. Bông hồng màu hồng là mất cha còn mẹ, mất mẹ còn cha và bông hồng màu trắng là đã mất cả cha lẫn mẹ.

Gắn trên ngực áo bông hồng màu trắng, ngồi lặng yên giữa những người con có bông hồng màu đỏ, Một nhân viên bật khóc nức nở. Đây có lẽ là lần đầu tiên cô có mặt tại đây vào một dịp lễ quá đỗi đặc biệt. Cô không kìm nổi cảm xúc, chốc chốc lại đưa tay lên lau vội những dòng nước mắt lặng lẽ rơi.

“Mình rất xúc động. Trong giây phút đó, mình nhớ tới cha mẹ nên đã khóc. Mình cảm thấy có lúc đã làm bố mẹ buồn, mình không nghe lời và thực sự bây giờ hối hận cũng đã muộn” – Một nhân viên tham dự buổi lễ chia sẻ.

Lễ tan, tất thảy đứng dậy ra về trong ngậm ngùi thương nhớ. Nhưng vẫn còn đâu đó lác đác những bông hoa màu trắng được gửi lại nơi đây – như đặt lại 1 niềm thương nỗi nhớ, còn trong tim vẫn mãi mãi có hình bóng mẹ cha.

Lễ cúng thí thực cô hồn

Kết thúc nghi lễ “Dâng trà” và “Bông hồng cài áo”, tất cả theo chân sư Thầy đến với lễ “Cúng Thí thực cô hồn” với sự thành kính và nghiêm trang – gửi thương yêu và thức ăn, nước uống, mong cho linh hồn các anh hùng liệt sĩ, các nạn nhân chiến cuộc, các thai nhi, oan hồn…thoát khỏi sự đói khát và được siêu độ.

Lễ Phóng sinh – Thả cá, thả chim… 

Vào những dịp lễ Tết, Rằm thắng Giêng, Rằm tháng Bảy hay những dịp cầu nguyện cho bản thân và gia quyến, người ta thưởng tổ chức phóng sinh chim, cá. Phóng sinh có nghĩa là cứu mạng, là kéo dài sự sống cho muôn vật – thể hiện tâm từ bi của người phóng sinh.

Tập thể Ban lãnh đạo và Cán bộ nhân viên Công ty TNHH TM Vũ Hoàng Lê cùng nhau thực hiện lễ phóng sinh – Cứu rỗi muôn loài tại con sông nằm gần đó. Lễ phóng sinh được diễn ra trong không khí trang nghiêm và chứa chan lòng thành kính.

Cuộc sống sẽ luôn tấp nập và xô đẩy chúng ta đến một chân trời nào đó cũng chẳng rõ, nhưng mà Cha mẹ vẫn mãi là bờ vai vững chắc về sau. Cầu cho Cha mẹ luôn được bình an và mạnh khỏe.

“Đêm đêm con thắp đèn trời

Cầu cho cha mẹ sống đời với con”.

Nếu có thể, hãy biến mọi ngày trong năm đều là ngày Vu Lan báo hiếu, vì chúng ta chẳng thể sống mãi bên cạnh cha mẹ, bởi thế hãy biết trân quý những phút giây quý giá khi còn có thể. Trong ngày sinh nhật của mình, thay vì tổ chức linh đình bên bạn bè, hãy dành thời gian về bên cha, bên mẹ, tri ân công ơn sinh thành lớn lao ấy – giúp chúng ta có được cuộc sống và chỗ đứng ngày hôm nay. Hãy tặng những cái ôm thật siết khi ở gần cha mẹ. Hãy điện thoại về nhà để nói “Con yêu Mẹ, yêu Cha” khi đã đi xa nhà. Dù là cử chỉ nhỏ thôi nhưng chan chứa biết bao tình yêu thương vô bờ bến.

“Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn.

Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con.

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc.

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không!”

Giảng sư Thích Hạnh Từ dành tặng món quà ý nghĩa tới toàn thể CBNV Công ty TNHH TM Vũ Hoàng Lê và các cha mẹ kính yêu

Lãnh đạo Công ty TNHH TM Vũ Hoàng Lê gửi lời tri ân sâu sắc tới Giảng sư Thích Hạnh Từ

Đại diện Công ty thay mặt các người con gửi bó hoa tri ân chân thành tới Đại diện các cha mẹ kính yêu